GK là gì trong bóng đá? Vai trò và nhiệm vụ của GK là gì?

Khi xem bong da, có rất nhiều thuật ngữ mà người hâm mộ cần phải nắm được. Trong bài viết sau đây, Sbongda TV sẽ giúp các bạn hiểu được GK là gì cùng với vai trò và nhiệm vụ của GK trong đội hình bóng đá.

GK là gì?

GK là gì? Đây là từ viết tắt của Goalkeeper, khi dịch ra tiếng Việt có nghĩa là thủ môn. Trong bóng đá, thủ môn chính là cầu thủ bảo vệ khung thành của đội nhà với vị trí thi đấu ở phía sau hàng hậu về. Vậy nhiệm vụ của GK là gì? Thủ môn sẽ đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ khung thành,ngăn cản những đường bóng của cầu thủ đối phương không cho bóng đi vào khung thành. 

GK là gì trong bóng đá? 

Trong thi đấu bóng đá, GK chính là cầu thủ duy nhất được sử dụng tay để chơi bóng nhưng chỉ trong phạm vị 16m50. Nếu như ở ngoài khu vực này thì thủ môn cũng chỉ được chơi bóng bằng chân như những cầu thủ khác trên sân. 

Theo quy định trong luật bóng đá, thủ môn sẽ mặc trang phục có màu sắc khác với cả đội và khác vào màu trang phục của trọng tài. Đồng thời, thủ môn phải cản pháp bóng nên bắt buộc phải sử dụng gay tay. Thông thường các thủ môn hay mặc áo số 1.

Vai trò và nhiệm vụ của GK là gì?

Thủ môn chính là một vị trí có vai trò vô cùng quan trọng làm nên sức mạnh của đội bóng. Kết quả cuối cùng của một đội bóng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào phong độ thi đấu của thủ môn.

Nhiệm vụ chính của thủ môn là bảo vệ khung thành của đội nhà. Trong trường hợp hàng phòng ngự đội nhà bị tiền đạo đối phương vượt qua thì thủ môn sẽ là cầu thủ cuối cùng càn quét, ngăn chặn nguy hiểm.

Một thủ môn giỏi cần phải có những đường chuyền bóng thông minh, khả năng phát bóng nhanh để giúp cho đội nhà tạo được hướng bóng tấn công khi hàng phòng ngự đối phương chưa kịp lui về phòng ngự. Bên cạnh đó, nếu muốn đồng đội của mình đón bóng một cách kịp thời thì thủ môn cần chơi bóng đơn giản, đưa bóng ra khỏi vùng cấm bằng những đường truyền ngắn an toàn nếu đồng đội đứng gần, nên phát bóng lên cao trong trường hợp có khoảng trống.


Những tố chất cần thiết để trở thành một thủ môn giỏi

Những tố chất cần thiết để trở thành một thủ môn giỏi

Khi thi đấu ở vị trí thủ môn thì cần phải đáp ứng được rất nhiều yêu cầu từ thể hình, thể lực, khả năng phán đoán, khả năng phản xạ nhanh cho tới kỹ năng cản phá bóng, bắt bón… Vậy để trở thành một thủ môn giỏi thì cần phải hội tụ được những tố chất thiết yếu nào?

Điều đầu tiên chính là thi đấu ổn định. Để đánh giá một thủ môn thì chúng ta không chỉ thông qua 1 trận đấu mà phải dựa vào những thông số khác như: số lần cứu thua trong một trận đấu, số lần ra sân liên tiếc, khả năng phát động tấn công – những đóng góp thiết thực vào lối chơi.

Để trở thành một thủ môn giỏi thì sẽ không chỉ hoạt động hiệu quả trong 90 phút mà còn cần phải hơn thế nữa. Do đó mà sự tập trung luôn được đặt lên hàng đầu. Khi chơi ở vị trí thủ môn sẽ phải chịu một áp lực rất lớn và ranh giới giữa tội độ với người hùng rất mong manh. Vì thế, trong mọi tình huống sự tập trung cao chính là một trong những yếu tố mà thủ môn không được lơ là, nếu hậu vệ làm sai thì mình sẽ là người sửa sai.

Một yếu tố nữa cũng giúp cho cầu thủ trở thành một thủ môn giỏi chính là tâm lý vững vàng. Trong tất cả các tình huống diễn ra trong thi đấu bóng đá, thủ môn phải là một thủ lĩnh vững vàng để chỉ đạo hàng phòng ngự đánh chặn, luôn có cái đầu lạnh và tỉnh táo phán đoán đường bóng của tiền đạo đối phương. Nếu hội tụ được những tố chất này thì nỗ lực trở thành thủ môn giỏi của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Thủ môn giỏi nhất Việt Nam hiện nay

Hiện nay, nền bóng đá Việt Nam đang phát triển vô cùng mạnh mẽ. Tất cả các vị trí đều sở hữu những cái tên xuất sắc và thủ môn cũng không phải là một ngoại lệ. Có rất nhiều thủ môn giữ được phong độ thi đấu ổn định, thể hiện được tài năng của mình và để lại dấu ấn trong lòng người hâm mộ bóng đá nước nhà. Sau đây là một số tên tuổi được đánh giá cao ở vị trí gác đền của nền bóng đá Việt Nam. Chúng ta cùng theo dõi nhé!

  • Đăng Văn Lâm: Hay còn thường được người hâm mộ gọi là Lâm Tây. Anh chính là thủ môn gắn bó với nhiều thành công nhất của bóng đá Việt Nam trong những thành tích nổi bật vừa qua.
  • Nguyễn Văn Toản: Thủ môn này mới chỉ 21 tuổi nhưng anh đã có những màn thể hiện rất ấn tượng và tỏa sáng tại vị trí của mình. Lợi thể của Văn Toản là chiều cao. Anh được đánh giá là thi đấu ổn định, có nhiều ca cản phá bóng nhất là phạt đền xuất sắc.

Với những nội dung mà Sbongda TV chia sẻ trong bài viết trên đây, chắc hẳn các bạn đã hiểu được GK là gì và nhiệm vụ cũng như vai trò cụ thể của GK trong bóng đá. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi!

Bài liên quan