Giải thích bóng đá Futsal là gì? 

Bóng đá Futsal là gì? Thắc mắc này được rất nhiều người hâm mộ quan tâm và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn thể thao. Chuyên gia KingFun US cũng đã tổng hợp những thông tin có liên quan đến vấn đề này, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé! 

Bóng đá Futsal là gì?

Bóng đá Futsal là gì? Futsal hay còn được gọi là bóng đá trong nhà. Đây là loại hình bóng đá thi đấu ở bên trong nhà thi đấu, có thể được xem là một dạng của bóng đá sân cỏ. Theo đó, tên của nó có nguồn gốc từ tiếng Bồ Đào Nha “futebol de salão”, tiếng Tây Ban Nha “fútbol de salón” và tiếng Pháp “football en salle” và đều được tạm dịch là bóng đá trong nhà.

Giải thích bóng đá Futsal là gì?
Bóng đá Futsal là gì?

Futsal ra đời từ những năm 1930 ở Montevideo, Uruguay, cùng năm tham gia tổ chức lễ khai mạc World Cup ở nước này. Được biết người có công đầu tiên phát triển bộ môn bóng đá Futsal đó là Juan Carlos Ceriani đã sáng tạo ra trò chơi dành cho 5 người mỗi đội và có thể chơi trong nhà hoặc ngoài trời. Cũng trong năm đó, một loại bóng đá tương tự chơi ở trên sân bóng rổ được phát triển tại São Paulo, Brazil. Các loại bóng đá mới này nhanh chóng được chấp nhận khắp Nam Mỹ. Phía Liên đoàn thể thao Brazil đặt ra luật lệ chính thức đầu tiên cho futebol de salão vào năm 1958.

FIFA bắt đầu quản lý môn bóng đá trong nhà của riêng họ với từng luật lệ riêng và tổ chức giải vô địch bóng đá trong nhà FIFA (FIFA Futsal World Cup) lần đầu tiên năm 1989 tại Rotterdam, Hà Lan.

Bóng đá Futsal bao nhiêu và mỗi hiệp bao nhiêu phút?

Ngay tại chuyên mục king fun giftcode cũng đã chia sẻ cụ thể cho mọi người được biết rõ về khái niệm bóng đá Futsal là gì? Vậy, bộ môn bóng đá Futsal bao nhiêu phút? Theo như quy định của FIFA, trong từng trận bóng Futsal sẽ có 2 hiệp thi đấu chính thức và mỗi hiệp sẽ kéo dài trong thời gian tương ứng là 20 phút. Trong trường hợp nếu như sắp hết thời gian thi đấu chính thức nhưng có đội được hưởng 1 quả đá penalty, đá phạt trực tiếp thì trận bóng vẫn được tiếp tục cho đến khi nào thực hiện xong thì thôi. Từng đội tuyển sẽ được phép nghỉ 15 phút sau khi hiệp 1 khép lại (đây được gọi là thời gian nghỉ giữa hiệp).

Trong thời gian thi đấu chính thức thì mỗi đội tuyển sẽ có 1 lần cùng nhau hội ý trong 1 phút ở trong từng hiệp, nhưng cần phải tuân thủ theo một số quy định cụ thể như sau:

+ Quan chức của đội tuyển mới có quyền đưa ra yêu cầu gợi ý, thông báo đến với trọng tài để tiến hành bấm giờ.

+ Khi đã hết giờ và trọng tài thổi còi thì 2 đội tuyển cần phải quay về sân ngay lập tức.

+ Khi hội ý thì chỉ những cầu thủ tham gia thi đấu chính thức mới được phép tại sân, còn các cầu thủ dự bị hoặc là quản lý của đội tuyển vẫn phải ở bên ngoài sân.

Tìm hiểu về luật bóng đá Futsal

Luật bóng đá Futsal được quy định cụ thể thông qua một số vấn đề cụ thể như sau:

Giải thích bóng đá Futsal là gì?
Tìm hiểu về luật bóng đá Futsal

Bóng đá Futsal mấy người?

Trận bóng chỉ được phép bắt đầu khi mỗi đội tuyển đã có đủ 5 cầu thủ thi đấu chính thức (gồm có thủ môn, hậu vệ thòng, tiền vệ cánh và tiền đạo). Số lượng những cầu thủ từng đội tuyển được thay thế tối đa sẽ là 7, với số lần thay đổi không giới hạn. Nếu như 1 trong 2 đội tuyển có ít hơn 3 cầu thủ trong đội hình thì trận đấu (gồm cả thủ môn) khi đó trận bóng sẽ kết thúc. Theo đó, trang phục thi đấu của cầu thủ sẽ gồm có áo, quần, tất và giày cao su. Thủ môn sẽ được phép mặc quần dài và bộ đồ có màu khắc nhằm phân biệt với các cầu thủ khác trong đội và khác với trọng tài. Khi ra sân không được phép đeo trang sức hoặc là những đồ vật khác có thể gây nguy hiểm khi thi đấu.

Huấn luyện viên có quyền chỉ đạo chiến thuật trong suốt quá trình thi đấu, nhưng phải cư xử sao cho đúng mức, cũng không được phép cản trở quá trình tham gia thi đấu, đặc biệt là đối với đội đối thủ học là trọng tài.

Quy định trọng tài trong bóng đá Futsal

Từng trận bóng Futsal sẽ được điều khiển bởi một trọng tài chính, đây sẽ là người duy nhất có quyền dừng lại trận bóng nếu như xét thấy có sự can thiệp tác động ở bên ngoài sân bóng. Hỗ trợ cho trọng tài chính điều khiển trận đấu đó là trọng tài phụ bên ngoài biên và trọng tài bàn ghi chép quản lý tổng hợp số liệu thông tin của trận bóng. Trọng tài bàn có thể sẽ vào thay thế cho trọng tài phụ, còn trọng tài phụ cũng có thể thay thế cho trọng tài chính nếu như xuất hiện những sự cố thương tích xảy ra đối với trọng tài.

Kết luận

Hy vọng những thông tin được chia sẻ cụ thể ở trên cũng đã giúp cho mọi người được biết về bóng đá Futsal là gì. Để khai thác thêm được nhiều những thông tin hữu ích khác, các bạn hãy thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này nhé!

Bài liên quan