Cách chữa gù lưng tại nhà bằng những bài tập yoga

Tùy thuộc vào tính trạng gù lưng khi đó mọi người áp dụng cách chữa gù lưng tại nhà sao cho phù hợp nhất. Dưới đây sẽ là một số các bài tập yoga giúp cải thiện tình trạng gù lưng hiệu quả, mọi người hãy cùng nhau tham khảo và áp dụng nhé!

Gù lưng có chữa được không? Khi nào nên điều trị gù lưng?

Đa số những trường hợp dù lưng nếu như được chẩn đoán sớm thì tỷ lệ điều trị thành công là rất cao, khôi phục chức năng bình thường mà không cần phải tiến hành phẫu thuật. Nhưng nếu như tình trạng này không được tiến hành điều trị kịp thời, tình trạng bệnh lý này sẽ trở nên nghiêm trọng và ảnh hưởng đến rất nhiều các vấn đề sức khỏe khác.

cach-chua-gu-lung-tai-nha-1
Gù lưng có chữa được không? Khi nào nên điều trị gù lưng?

Gù lưng có thể sẽ tái phát trở lại ngay sau khi điều trị. Vì vậy, điều quan trọng là mọi người cần phải theo dõi bệnh lý một cách sát sao nhất, đồng thời hãy kết hợp với quá trình vật lý trị liệu nhằm duy trì được tư thế tốt nhất.

Vậy, khi nào nên điều trị gù lưng?

Gù lưng do tư thế (gù cột sống tư thế) thường có thể sẽ được điều chỉnh bằng cách cải thiện tư thế đúng. Nhưng nếu như nguyên nhân do cấu trúc bất thường của đốt sống (gù sống Scheuermann), hoặc là do bẩm sinh, những phương pháp điều trị cần được áp dụng nhằm ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Vì vậy, quá trình điều trị bệnh gù lưng còn phải phụ thuộc vào những yếu tố cụ thể như sau:

 • Tuổi tác;
 • Giới tính;
 • Mức độ nghiêm trọng của đường cong.

Bài tập yoga trong cách chữa gù lưng tại nhà

Phía các HLV hàng đầu của Gym Unity Fitness chia sẻ đến các bạn về một số những bài tập yoga hiệu quả trong cách chữa gù lưng tại nhà như sau:

Bài tập yoga tư thế con bò, con mèo

Cách chữa gù lưng tại nhà thông qua bài tập yoga này sẽ có công dụng trong việc làm giãn cổ, cơ vai và sẽ tăng cường khả năng lưu thông máu. Theo đó, cách thức thực hiện bài tập này như sau:

cach-chua-gu-lung-tai-nha-2
Bài tập yoga tư thế con bò, con mèo
 • Sử dụng 02 bàn tay – đầu gối để chống người sao cho xương đùi, cánh tay xong song cùng với nhau, cùng vuông góc với sàn nhà. Khi đó, cột sống sẽ tạo ra đường thẳng để nối hông và vai.
 • Áp từng ngón chân xuống dưới sàn, rồi đẩy phần hông hướng về phía trường để lưng được cong lên, thở ra và hóp bụng.
 • Cúi gập phần đầu xuống, mắt hướng về phía rốn.
 • Hãy tiếp tục động tác này trong thời gian 1 phút.

Bài tập tư thế rắn hổ mang

Bài tập này cũng là cách chữa gù lưng tại nhà hiệu quả hiện được rất nhiều người áp dụng và có công dụng trong việc tăng cường mức độ linh hoạt cũng như sức mạnh của phần cột sống, sẽ giúp cho phần lưng – cổ – vai được săn chắc.

 • Đầu tiên, bạn hãy nằm sấp xuống dưới sàn cùng với 2 tay xuôi và khép cả 02 chân lại.
 • Khép cả 02 cánh tay vào thân, chống cả 02 bàn tay xuống dưới sàn.
 • Nâng nửa người lên thật nhẹ nhàng, sao cho cơ thể được căng hết mức có thể. Ngoài ra, cần phải hít vào và siết phần cơ bụng rồi ngửa đầu lên trên cao.
 • Hãy giữ tư thế nào trong thời gian từ 15s – 30s rồi hãy từ từ tăng thời gian lên đến 2 phút.
 • Thả lỏng cơ thể, gập cánh tay lại để quay trở về tư thế nằm sấp – hít thở đều.

Một số các cách chữa gù lưng hiệu quả khác

Ngoài những bài tập yoga chữa gù lưng ở trên thì các HLV ở phòng tập thể hình còn bật mí thêm một số những cách chữa gù lưng hiệu quả khác như:

Nẹp lưng

Là phương pháp thường được dùng cho những người bị gù lưng ở mức độ nhẹ, khi xương có khả năng phát triển để phòng ngừa bệnh tiến triển nặng hơn. Đeo nẹp trong những ngày đầu có thể sẽ gây cảm giác khó chịu, nhưng dần sẽ quen. Tùy thuộc vào mức độ gù lưng của mỗi người, khi đó sẽ có số giờ đeo nẹp và loại áo nẹp lưng được lựa chọn sẽ có mức độ khác nhau.

cach-chua-gu-lung-tai-nha-3
Nẹp lưng

Theo định kỳ, phía các bác sĩ sẽ điều chỉnh áp nẹp dựa theo mức độ cải thiện của cột sống. Trẻ bị gù lưng cần phải đeo nẹp cho đến khi trưởng thành khi xương đã phát triển toàn diện.

Sử dụng thuốc

Một số các loại thuốc có thể được bác sĩ chỉ định điều trị gù lưng như sau:

 • Những loại thuốc không kê đơn như Acetaminophen, ibuprofen hoặc naproxen sodium.
 • Thuốc giảm đau theo toa: được dùng trong những trường hợp thuốc không kê đơn không mang lại hiệu quả.
 • Thuốc loãng xương: thuốc trị loãng xương có thể sẽ phòng ngừa được tình trạng bị gãy xương cột sống đối với người cao tuổi (là một trong số các nguyên nhân khiến cho bệnh gù lưng nặng hơn).

Phương pháp vật lý trị liệu

Một số các trường hợp các bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện vật lý trị liệu để điều trị bệnh gù lưng. Phương pháp này bao gồm những bài tập tăng cường cơ bụng – bụng, sẽ giúp làm giảm đau cũng như cải thiện tư thế. Bên cạnh đó, có một số những động tác còn có khả năng kéo căng gân kheo, đồng thời sẽ làm tăng sức mạnh cho từng vùng cơ khác ở trên cơ thể.

Phẫu thuật chữa gù lưng

Những đối tượng bị gù lưng ở mức độ nặng khi phần cong của cột sống lưng trên 75 độ, bị đau lưng nhiều hoặc gù lưng bẩm sinh thì sẽ áp dụng phương pháp phẫu thuật chỉnh hình là rất cần thiết.

Phẫu thuật chữa gù lưng sẽ phù hợp nhất đối với từng đốt sống bị ảnh hưởng thành duy nhất một xương vững chắc. từ đó, sẽ giúp cho mọi người điều chỉnh lại được vòm lưng của cột sống, sẽ làm giảm đi tình trạng bị đau nhức cũng như cải thiện chức năng hệ vận động.

Bài liên quan