Cẩu lương là gì và nên dùng trong những trường hợp nào?

Dạo gần đây, lướt một vòng trên mạng xã hội Facebook, TikTok, Iintagram, zalo,… chúng ta thường gặp những status hoặc những dòng bình luận kiểu như “suốt ngày ăn cơm chó”, ăn cẩu lương,”… nhưng thực sự mấy ai hiểu được cẩu lương có nghĩa là gì? Hãy cùng ojaiconcertseries tìm hiểu dưới bài viết này nhé!

Cẩu lương là một từ lóng của Trung Quốc, du nhập vào Việt Nam qua đường phim ảnh, sách truyện và được giới trẻ nước ta tiếp thu, vận dụng nhiều vào thực tiễn.

Giải thích định nghĩa cẩu lương là gì?

I. Khái niệm cẩu lương là gì?

Hiểu một cách nôm na, “cẩu” là “chó”, “lương” là “thức ăn”. Vậy cẩu lương nghĩa là ăn cơm chó. Nhưng theo nghĩa bóng thì cẩu lương dùng để chỉ những hành động vô tình hoặc cố tình thân mật của những cặp đôi nam nữ đang yêu nhau trước mặt những người đang độc thân khiến họ vừa ghen tỵ vừa tức xen lẫn chút ngưỡng mộ nhưng không có quyền làm gì.

Ở trên phim truyện Trung Quốc, cẩu lương cũng dùng để bàn về những cử chỉ gần gũi của cặp nhân vật chính khiến cho khán giả không khỏi thổn thức.Thực tế, những cái ánh mắt đưa tình, những cái ôm ấp vỗ về hay những nụ hôn nồng thắm từ người yêu lại vô tình để cho những FA nhìn thấy thì thật xứng đáng bị nhìn bằng ánh mắt “bia đạn rồi” đấy.

Nếu tưởng tượng hình ảnh cẩu lương bạn sẽ cảm thấy giống như những chú chó đói ăn đang đợi chủ mang cơm. Dù “nhỏ dãi” nhưng vẫn phải bình tĩnh vâng lời chủ, nằm im thin thít, chầu chực chờ thức ăn. Tương tự, khi FA nhìn thấy những cảnh thân mật của những cặp đôi yêu nhau cũng rất ghen tỵ nhưng vẫn thích xem.

Từ cẩu lương lại kéo theo sự ra đời của nhiều từ lóng tiếp theo như: phát cẩu lương, ăn cẩu lương, ngược cẩu,…

Từ cẩu lương sẽ kéo theo từ ăn cẩu lương

II. Ăn cẩu lương là gì?

Từ việc định nghĩa cẩu lương là gì chắc các bạn cũng phần nào hiểu  được thế nào là ăn cẩu lương rồi đúng không?

Phát cẩu lương/ ngược cẩu: Nghĩa là  các cặp uyên ương cố tình thể hiện tình cảm trước mặt mọi người, nhất là trước các FA để những người độc thân chứng kiến, vừa ghen tỵ vừa thèm thuồng vừa không biết bao giờ mới được nếm trải mùi vị đó. Ngược cẩu tức là ngược đãi những người bị FA  như cún với mục đích trêu ngươi.

Ăn cẩu lương: Nếu như phát cẩu lương là hành động cố tình thì ăn cẩu lương là hành động vô tình mà những người độc thân nhìn thấy thực tế hoặc bị bắt ép qua việc xem phim ảnh, sách báo. Ví dụ đang yên đang lành thì gặp cảnh phim hôn nhau. Hoặc trong một hôm tiết trời thu thật đẹp, FA vừa mang giày ra công viên để chạy thể dục thì ăn cẩu lương ngập mồm luôn.

III. Nên dùng từ cẩu lương trong trường hợp nào?

Chỉ có giới trẻ mới biết cẩu lương nên khi sử dụng từ ngữ này cần lưu ý không dùng trong trường hợp người lớn tuổi tránh người ta hiểu nhầm lại thành ra mang tiếng vô lễ với người lớn.

Có những bạn tuy tuổi trẻ nhưng ít tiếp xúc với mạng xã hội, vẫn giữ lối sống truyền thống. Khi nói chuyện với họ thì bạn cũng không nên dùng từ cẩu lương. Nếu không bạn lại bị nhầm tưởng là người từ “hành tinh” khác tới đấy. Còn với những bạn bè, đồng nghiệp của mình thì thoải mái, vô tư mà dùng.

Ngày nay, cẩu lương được dùng rộng rãi, không chỉ ở ngoài đời thực mà trên phim ảnh, nhất là phim hàn. Những thước phim lãng mạn nơi không gian chỉ có hai người cùng với âm nhạc du dương cất lên khiến khiến những nhân vật khác nhìn thấy bật khóc và đau lòng.

Cẩu lương cũng xuất hiện nhan nhản trên mạng xã hội Facebook, nhất là những người nổi tiếng thi thoảng đăng tải những bức ảnh tình tứ với những câu nói sến sẩm như muốn chứng minh cho cả thế giới thấy rằng họ là của nhau.

Những tác giả của các tiểu thuyết ngôn tình thì dùng “cẩu lương” như cơm bữa để tăng độ thu hút cho tác phẩm của mình. Những ai đam mê thể loại này chắc hẳn không còn xa lạ gì nữa.

Tóm lại cẩu lương là một từ lóng mới bắt nguồn từ Trung Quốc, được giới trẻ Việt Nam sử dụng rộng rãi và cũng được dân Marketing nhanh chóng bắt trend để tạo ra hiệu ứng Viral rầm rộ trên mạng xã hội. Từ ngữ này đơn thuần mang ý nghĩa vui vẻ nhưng khi vận dụng cũng cần đúng người đúng chỗ để không bị cho là lố bịch, nhố nhăng.

Bài liên quan