COCC là gì? Những điều cần biết về những người COCC

COCC là một thuật ngữ khá mới đối với mọi người, mới chỉ xuất hiện mấy năm gần đây. Vậy COCC là gì? Những điều cần biết về những người COCC, hãy cùng với ojaiconcertseries tìm hiểu về vấn đề này.

I. COCC là gì?

COCC là từ được viết tắt của cụm từ con ông cháu cha, hay còn được mọi người gọi với tên khác là con ông cháu chị. Đây là cụm từ rất nổi tiếng của giới trẻ hiện nay. Cụm từ này được dùng để chỉ những con cháu của những người có quyền lực trong xã hội.

COCC có nguồn gốc rất lâu về trước, bắt đầu từ thiên chúa giáo. Thiên chúa giáo thường hay tập trung lại với nhau, những nơi như thế người đứng đầu thường được gọi là ông trùm. Từ con ông này được hiểu là con ông trùm trong xóm đạo. Thời đó con cháu của ông trùm có rất nhiều quyền lực.

II. Những điều cần biết về những người COCC

1. Đặc điểm của COCC

Được ưu ái hơn từ những nhà lãnh đạo cầm quyền ở trên, vì đơn giản nhất những người COCC là con cháu của những người cầm quyền có quyền lực cao hơn những người lãnh đạo này.

Tình trạng này có thể bắt gặp ở nhiều nhất ở các môi trường doanh nghiệp có quy mô lớn. Khi các COCC đến làm việc ở công ty này hoặc doanh nghiệp nọ sẽ được nhận nhiều sự ưu ái hơn từ các sếp tổng ở nơi COCC đến.

Có vị trí cao

Tất cả những COCC đến làm ở doanh nghiệp hay công ty thì đều nhận được các vị trí cao. Những người này được các sếp lớn giới thiệu và gửi vào làm dựa trên các mối quan hệ quen biết. Để không bị mất mặt cũng như mất danh tiếng thì những COCC sẽ luôn nhận được các vị trí cao trong công ty hoặc doanh nghiệp. Đối với những COCC có năng lực thì như thế thì tốt, còn nếu không có năng lực thì thật là thảm họa, nhưng những sếp lớn cũng không thể làm gì hơn được cả.

Có tiếng nói và quyền lực trong nơi làm việc

Có những COCC muốn làm ở vị trí thấp, thì những người đó luôn có sức mạnh khiến người khác không thể làm gì mình được. Quyền lực của những COCC này không khác gì những sếp lớn cả. Vì COCC đại diện cho sức mạnh và quyền lực của người đứng ở đằng sau mình.

Thế nên tốt nhất ở nơi làm việc, bạn không nên động chạm gì đến những người được gọi là COCC, tránh mang rắc rối vào người mình.

Là chủ đề nhân viên hay nói đến

Trong môi trường làm việc, thì chắc chắn sẽ không trách được việc bàn tán và nói chuyện. Đó là thói quen phổ biến của tất cả mọi người ở Việt Nam. Những người được gọi là COCC chắc chắn sẽ là chủ đề được nói đến nhiều nhất trong lúc tất cả nhân viên nói chuyện với nhau. Nếu mà những người COCC mắc phải lỗi nhưng không bị gì, thì chắc chắn một lúc sau sẽ có rất nhiều người bàn tán về vấn đề này.

Đặc điểm của COCC

2. Cách ứng xử với các COCC

Với những người có năng lực thì rất là dễ. Những người COCC xuất phát điểm của họ có năng lực nhưng nhờ vào quan hệ để vào làm việc, thì không có việc gì phải ghét bỏ họ cả. Nếu những người COCC có năng lực làm việc tốt, chứng minh được năng lực của mình thì họ xứng đáng ngồi vào được vị trí của mình.

Không phải COCC nào cũng là người có năng lực làm việc, có không ít những con ông cháu ca không có năng lực mà đi lên bằng những mối quan hệ của gia đình. Tốt hơn hết bạn không nên kinh thường những người đó, làm điều đó không hề có lợi cho bạn mà còn mang lại bất lợi cho bạn ở trong môi trường làm việc.

Thông qua bài viết trên, mong rằng có thể giúp cho các bạn hiểu được COCC là gì? Những điều cần biết về những người COCC

Bài liên quan