Luật bàn thắng vàng là gì? Luật bàn thắng vàng có quan trọng không?

Bạn đang khá quan tâm đến vấn đề luật bàn thắng vàng là gì? Luật bàn thắng vàng có quan trọng không? Hãy tham khảo thông tin trong bài viết, Game Ban Ca TV sẽ giúp bạn có được lời giải đáp các vấn đề mà mình đang quan tâm.

Luật bàn thắng vàng là gì?

Luật bàn thắng vàng ra đời năm 1992, luật này quy định về bàn thắng được ghi đầu tiên trong thời gian hiệp phụ ở những vòng đấu có tính chất loại trực tiếp như vòng 1/8, vòng tứ kết, bán kết và chung kết. Từ năm 1992 đến 2004 với các trận đấu bắt buộc phải có đội thắng và đội thua để đi tiếp vào vòng trong, nếu như hai đội không thể phân định thắng thua sau 90 phút thì sẽ bước vào hiệp phụ. Trong thời gian 30 phút hiệp phụ, đội nào ghi bàn thắng trước thì đó chính là bàn thắng vàng và quyết định đội có bàn thắng giành chiến thắng.

Như vậy, luật bàn thắng vàng là gì quy định về bàn thắng đầu tiên được ghi trong hiệp phụ, không kể bàn thắng đó ghi ở thời điểm nào trong hiệp phụ. Chỉ cần có bàn thắng đầu tiên ở hiệp phụ, đó chính là bàn thắng vàng.

Khi áp dụng luật bàn thắng vàng thì ngay thời điểm bàn thắng vàng được ghi, trận đấu sẽ kết thúc. Bởi thế, nếu như muốn mọi sự cố gắng đều bị đổ bể thì các đội bóng cần phải cố gắng ghi bàn thật sớm, phải giải quyết trận đấu trong thời gian 90 phút. Vì khi bước vào hiệp phụ, chỉ cần một phút lơ là thì họ sẽ phải trải giá.

Luật bàn thắng vàng có quan trọng không?

Đã hiểu được luật bàn thắng vàng là gì, vậy luật bàn thắng vàng có quan trọng không? Muốn biết điều này, hãy cùng tìm hiểu xem thời gian tồn tại của luật đã đem lại cho bóng đá thế giới những cảm xúc như thế nào nhé các bạn.

Như đã nói ở trên, luật bàn thắng vàng ra đời năm 1992 đến năm 2004, trải qua 12 năm tồn tại luật này đem lại cho nền bóng đá thế giới khá nhiều điều thú vị. Trong đó cần kể tới như:

Khi có luật bàn thắng vàng là gì sẽ khiến cho trận đấu trở nên kịch tính, tính chất trận đấu được đẩy lên cao hơn bởi chắc chắn đã vào đến vòng loại trực tiếp thì không đội bóng nào muốn dừng lại. Nên nếu không muốn phải bước vào thời gian hiệp phụ, thì họ cần phải sử dụng đội hình mạnh nhất để chiến đấu trong 90 phút chính thức. Nhờ vậy mà diễn biến trận đấu sẽ rất hấp dẫn, tạo nên một thế trận tấn công đẹp mắt ở cả hai đội và đem tới cho người xem những cảm xúc khó diễn ra.

Với nhiều người, thời gian luật bàn thắng vàng được áp dụng cũng giúp cho các cầu thủ giảm bớt đi việc phải di chuyển và hoạt động quá nhiều. Bởi thay vì họ sẽ phải chạy liên tục trong 120 phút, thì khi có bàn thắng ghi ở hiệp phụ là trận đấu kết thúc họ cũng sẽ được nghỉ ngơi. Nhờ vậy mà các cầu thủ sẽ bảo toàn thể lực của mình tốt hơn, tránh những chấn thương vì kiệt sức, căng cơ có thể xảy ra.

Chỉ từ hai điều kể trên, có lẽ cũng giúp bạn hiểu được luật bàn thắng vàng là gì có quan trọng không đúng chưa ạ? Tuy nhiên, tiếc là luật chỉ được áp dụng trong 12 năm bởi người hâm mộ cũng như giới chuyên môn không muốn một trận bóng đá lại phải dừng lại quá đột ngột. Nên trong cuộc họp thường niên của FIFA, tất cả các thành viên đều đồng tình việc xóa bỏ luật này.

Dù vậy, với những người yêu bóng đá thì luật bàn thắng vàng là gì vẫn là một ký ức đẹp của môn thể thao vua. Thời gian luật được áp dụng đã đem tới cho họ những cảm xúc tuyệt vời cùng bóng đá, điều mà ngày này khó có thể tìm lại được.

Hiện tại, sau 18 năm luật bàn thắng vàng bị gỡ bỏ vẫn có rất nhiều ý kiến mong muốn luật được áp dụng trở lại. Nhưng với bóng đá phát triển hiện nay, một trận đấu trọn vẹn luôn là điều người hâm mộ mong muốn nhất bởi chỉ có như thế họ mới được xem ngôi sao của mình thi đấu trọn vẹn. Nên việc luật bàn thắng là gì được áp dụng trở lại cực khó, xong chúng ta cứ hy vọng nhỡ đâu một ngày luật này lại xuất hiện.

Kết luận

Đó là những gì mà chúng ta nên biết, hiểu về luật bàn thắng vàng là gì. Hy vọng rằng qua bài viết mà Gamebanca.info đưa ra sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn, sự hiểu biết rõ hơn về kiến thức mà mình quan tâm. Hãy tham khảo thông tin trên web của chúng tôi để có thêm kiến thức về bóng đá, Game bắn cá nhé các bạn. Chắc chắn đây sẽ những kiến thức hay, bổ ích dành cho tất cả mọi người.

 

Bài liên quan