World Cup là gì? Lịch sử 22 mùa World Cup đã qua

Lịch sử World Cup

World Cup có lịch sử phát triển rất lâu dài

World Cup là sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh. Dù có rất nhiều giải đấu bóng đá lớn, nhưng mỗi mùa World Cup đến lại khiến cho người hâm mộ trên toàn thế giới phấn khởi. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về World Cup là gì và những thông tin liên quan đến giải đấu này qua bà viết dưới đây.

World Cup là gì?

Cùng thảo luận về chủ đề World Cup là gì trong thời điểm này là hoàn toàn hợp lý. World Cup ( gọi đầy đủ là FIFA World Cup) được biết đến với tên gọi là giải bóng đá lớn nhất hành tinh. 

World Cup diễn ra cứ 4 năm một lần. Mùa giải đầu tiên là vào năm 1930, tuy nhiên sau khi kết thúc mùa giải năm 1938 thì gián đoạn do Thế chiến thứ II (World War II). Mãi đến 1950, giải đấu trở lại và tiếp diễn đến tận bây giờ. 

Giải world Cup
World Cup là giải bóng đá lớn nhất hành tinh

Tất cả các đội bóng thuộc trong khuôn khổ thành viên FIFA đều có thể tham dự World Cup. Người hâm mộ có thể xem truc tiep bong da World Cup ở rất nhiều kênh phát sóng. Đã có tất cả 21 mùa giải hoàn tất diễn ra, World Cup 2022 là mùa giải thứ 22. 

Thể lệ thi đấu giải World Cup

Là giải đấu với quy mô khắp thế giới nên thể lệ thi cũng tương đối cầu kỳ, bao gồm 2 vòng là: Vòng loại và Vòng chung kết.

Quy tắc vòng loại: đá loại theo khu vực. Nghĩa là, sáu khu vực gồm: Châu Á, Châu Phi, Châu Âu, Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Caribbean, Nam Mỹ,  và Châu Đại Dương sẽ tổ chức đá loại nội bộ, bắt đầu sau khi mùa giải trước kết thúc.

Chính vì số lượng đội bóng tham gia rất lớn nên vòng loại diễn ra sớm, kéo dài  từ 2-3 năm. Sau khi trải qua 3 vòng đá loại, chỉ 32 đội bóng xuất sắc nhất được phép tham dự vòng Chung kết. 

  • Đá bảng

Khi biết World Cup là gì bạn sẽ biết có 32 đội được phân vào 8 bảng đấu. 7 đội có thành tích tốt nhất và đội chủ nhà sẽ là những đội hạt giống, đại diện cho từng bảng. Các đội còn lại bốc thăm ngẫu nhiên, mỗi bảng có tổng 4 đội. Lần lượt các đội thi đấu luân phiên (mỗi đội đá 3 trận), cuối cùng 2 đội đầu bảng sẽ bước vào vòng 1/16. 

  • Vòng loại trực tiếp

Đội đầu bảng này sẽ đấu với đội nhì bảng kia và ngược lại. Kết quả được tính bao gồm hiệp phụ và sút luân lưu. Đội thua sẽ trực tiếp bị loại khỏi giải đấu. Vòng này cũng được phát sóng sớm ở Mì Tôm TV và các kênh trực tiếp khác.

Vòng loại World Cup
Vòng loại trực tiếp World Cup lúc nào cũng hấp dẫn

8 đội thắng sẽ bước vào vòng tứ kết, hình thức thi đấu vẫn là loại trực tiếp và giữ lại 4 đội mạnh nhất vào bán kết. Dựa theo số bàn thắng thua, tổ chức sẽ tính điểm, 2 đội đứng đầu thi đấu để tìm ra nhà vô địch mạnh nhất. 

Lịch sử 22 mùa World Cup 

Chỉ tính đến năm 2018, 21 mùa World Cup diễn ra đã có 8 quốc gia đăng quang ngôi vô địch. “Những vũ công Samba” xuất sắc khi dẫn đầu với 5 lần vô địch. 

Giai đoạn 10 mùa giải đầu tiên

1930: Mùa giải World Cup đầu tiên diễn ra tại Uruguay, không tổ chức đá loại. Uruguay là nước chủ nhà, cũng là nhà vô địch đầu tiên của giải đấu này.

1934: Lần đầu tiên giải đấu được tổ chức và có sự tham gia của các nước châu Âu. Italy là nước đăng cai tổ chức, sau đó cũng xuất sắc giành ngôi vô địch.

1938: Giải đấu tổ chức tại Pháp, tuyển Ý cũng thành công bảo vệ danh hiệu nhà vô địch thế giới lần thứ 2 liên tiếp của chính mình.

1950: Sau 12 năm gián đoạn do Chiến tranh thế giới thứ II, cuối cùng World Cup cũng chính thức quay trở lại. Brazil là đội chủ nhà, năm đó Uruguay một lần nữa giành chiến thắng, nâng thành tích lên 2 lần vô địch thế giới (sau Ý).

1954: Thụy Sĩ đăng cai tổ chức, tuyển Đức giành được chức vô địch một cách ngoạn mục.

1958: Thụy Điển là nước chủ nhà và đi đến chung kết, tuy nhiên lại chịu thất bại trước Brazil.

1962: Đội chủ nhà Chile lần đầu tiên đăng cai giải đấu. Trong mùa giải này cũng có sự điều chỉnh về thể lệ thi đấu. Một lần nữa, Brazil xuất sắc chiến thắng, khẳng định sức mạnh của đương kim vô địch.

1966: Nước Anh được chọn làm nơi tổ chức giải đâu, đồng thời tuyển nước này cũng thuận lợi giành được ngôi vô địch từ tiền nhiệm Brazil.

1970: Mexico là quốc gia Bắc Mỹ đầu tiên đảm nhậm vị trí chủ nhà, Brazil lần thứ 3 chiến thắng chung cuộc.

1974: Đức đăng cai và đăng quang vô địch sau chiến thắng trước tuyển Hà Lan.

Giai đoạn những mùa giải thứ 11 đến nay

1978: Argentina xuất sắc đạt cúp vô địch World Cup 1978, đồng thời cũng là nước chủ nhà đăng cai tổ chức giải đấu.

1982: Tây Ban Nha là chủ nhà, Ý lần thứ 3 đăng quang vô địch.

Lịch sử World Cup
World Cup có lịch sử phát triển rất lâu dài

1986: Mexico một lần nữa được chọn là nơi tổ chức giải đấu, năm đó Argentia lần thứ 2 vô địch.

1990: Giải đấu diễn ra tại Ý, Đức và Argentina lọt vào trận chung kết, nhà vô địch xác định là Đức.

1994: Lần đầu tiên Hoa Kỳ được chọn tổ chức giải đấu. Brazil một lần nữa trở thành quán quân (lần 4)

1998: Pháp đăng cai và cũng là nhà vô địch mùa giải năm đó.

2002: Hàn Quốc trở thành quốc gia châu Á đầu tiên vừa đăng cai tổ chức vừa đi đến vòng bán kết giải đấu. Brazil lần thứ 5 giành chức vô địch thế giới.

2006: Chủ nhà là Đức, Ý lần thứ 4 vô địch.

2010: Nam Phi là chủ nhà nhưng bị loại vô cùng đáng tiếc, Tây Ban Nha giành chiến thắng chung cuộc.

2014: Brazil đăng cai lần 2, tuyển Đức vô địch.

2018: Nga lần đầu được chọn đăng cai giải đấu, Pháp một lần nữa chiến thắng và trở thành nhà vô địch.

Kết luận

Trên đây là những thông tin liên quan đến World Cup là gì. Giải đấu này luôn thành công thu hút được nhiều sự quan tâm trên khắp thế giới. Cùng chờ đón một mùa giải mới World Cup 2022 đầy thú vị và kịch tính nhé. 

Bài liên quan