Bolero – Thể Loại Âm Nhạc Mang Dấu Ấn Vùng Nam Bộ

Khi nhắc đến Chế Linh, Lệ Quyên, Cẩm Ly, Phi Nhung,.. chắc các bạn đã không khỏi xa lạ với các bài hát Bolero bất hủ đi vào lòng người. Vậy Bolero là thể loại nhạc gì? Nó có phải là nhạc của người Việt Nam hay không? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để làm rõ những thắc mắc của các bạn nhé!

I. Nhạc Bolero là gì?

Nhạc Bolero là gì?

Bolero là một thể loại âm nhạc có giai điệu chậm, lời nhạc gần gũi quen thuộc với cuộc sống nhưng giàu cảm xúc tình cảm. Nó mang nhiều tâm tư tình cảm đến người nghe không trừu tượng như một số loại nhạc khác như nhạc Pop, Ballad, Rock,…

  • Lịch sử ra đời và phát triển

Nhạc Bolero xuất phát từ Cuba vào những năm 80 của thế kỷ XIX. Jose Sanchez (1856-1918) là cha đẻ của nhạc Bolero. Ông xuất thân từ gia đình nghèo khó nên ông phải theo nghề may nhờ vào năng khiếu âm nhạc bẩm sinh cùng lỗ tai rất thính, ông đã tự viết nhiều ca khúc mà ông đã tự nhẩm thành lời. Sau này người ta hay vu vơ truyền tai nhau các câu hát đó, nổi tiếng nhất là bài hát “Nỗi Buồn”.

Lịch sử ra đời Bolero

Sau đó dòng nhạc này nổi tiếng khắp thế giới từ châu âu đến châu á, năm 1950 nó du nhập vào Việt Nam và được nhiều khán giả yêu thích đến tận bây giờ. Giai điệu nhạc mang đậm chất vọng cổ của miền nam nhưng vẫn có nét riêng làm nên dấu ấn riêng của Bolero.

II. Đặc điểm của nhạc Bolero

Khác với một số loại nhạc khác Bolero là thể loại nhạc mang dấu ấn riêng của vùng Nam Bộ. Đây là dòng nhạc có giai điệu khá đơn giản, nó sử dụng nhịp 4/4 không có nhiều biến tấu , nhịp thường chậm và khá dễ nghe.

Nhịp Bolero

Dòng nhạc này đặc trưng bởi sự luyến láy mang nhiều cảm xúc của người hát khiến người nghe rất dễ nhớ, dễ thuộc lờigiai điệu.

Hiện nay nhạc Bolero được biến tấu đi rất nhiều vì thế không phải ai cũng có thể hát được loại nhạc này, nó đòi hỏi các ca sĩ hát phải có yêu cầu cao về  thanh nhạc để có thể truyền tải hết nội dung và ý nghĩa mà những bài Bolero mang lại.

Lệ Quyên – Nữ hoàng Bolero

III. Bolero có những loại nào?

Khi được du nhập vào Việt Nam, Bolero được chia thành một số loại phổ biến như:

  • Bolero căn bản.
  • Bolero đảo phách.
  • Bolero rumba.
  • Bolero django,…

Để có thể xác định dễ dàng các loại nhạc Bolero chúng ta sẽ dựa vào nhịp bài hát.

IV. Những ca khúc bolero hay bất hủ

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn các bài Bolero hay nhất từ trước đến nay

1. Duyên Phận
Duyên Phận (Như Quỳnh)

2. Mưa Rừng
Mưa Rừng (Dương Hồng Loan)

3. Sầu Tím Thiệp Hồng
Sầu Tím Thiệp Hồng (Quang Lê & Lệ Quyên)

4. Chim Trắng Mồ Côi
Chim Trắng Mồ Côi – hát lại bởi Đan Trường và Cẩm Ly

Trên đây là toàn bộ nội dung về Bolero là gì? Hy vọng có thể giúp các bạn thư giãn cũng như có nhiều kiến thức bổ ích về âm nhạc.

Bài liên quan