[Chia sẻ] Kỹ thuật bơi ếch đúng cách và hiệu quả nhất

Bơi ếch là hành động con người bơi mô phỏng các động tác bơi dưới nước của con ếch. Bơi ếch là một trong những kiểu bơi đơn giản nhất mà ai cũng đều có thể tiếp thu một cách nhanh chóng. Việc bơi lội thường xuyên sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe, giúp các nhóm cơ săn chắc và giảm cân hiệu quả. Và Sau đây ojaiconcertseries sẽ chia sẻ cho bạn kỹ thuật bơi ếch đúng và hiệu quả.

I. Hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch đúng cách

Hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch đúng cách

Để bơi ếch đúng kỹ thuật, chúng ta cần phải thực hiện các bước cơ bản từ tập tay và tập chân để phối hợp. Bạn nên bắt đầu tập những động tác trên cạn thành thạo rồi hẵng xuống nước.

1. Bài tập chân cơ bản trong kỹ thuật bơi ếch

 • Bài tập chân trên cạn: Ngồi trên thành bể bơi sau đó co lại hai bắp chân lại và mở rộng háng sang hai bên như tư thế của con ếch và lòng bàn chân hướng ra bên ngoài. Sau đó đạp chân sang hai bên rồi khép hai chân thật nhanh giống động tác con ếch khi bơi.
 • Tập chân dưới nước: Cho người xuống dưới bể, hai tay vịn vào thành bể hoặc phao tập rồi tập đạp chân như đã tập trên cạn. Chú ý chọn chỗ ít người và nước nông để tránh nguy hiểm.

2. Bài tập tay cơ bản trong kỹ thuật bơi ếch cơ bản

 • Tập tay trên cạn: Đứng cúi người về phía trước, hai tay duỗi thẳng ra, 2 lòng bàn tay hướng vào nhau và tạo ra một góc khoảng 45 độ so với mặt sàn hoặc là mặt nước khi sau này bạn xuống nước. Dùng lực đẩy mạnh hai cánh tay ra hai bên cho đến khi cánh tay gần thẳng hàng với vai, lòng bàn tay hướng ra phía ngoài. Sau đó khép hai cánh tay lại và thực hiện lại động tác vừa rồi. Động tác tay cực kỳ quan trọng trong kỹ thuật bơi ếch cơ bản đúng, vì nếu không thực hiện đúng bạn sẽ rất mất sức khi bơi.
 • Tập tay dưới nước: Đi xuống dưới nước và khom người lại sao cho bàn tay cách mặt nước khoảng 10cm. 2 lòng bàn tay và cánh tay duỗi như tập trên cạn. Sau đó vừa đi dưới nước vừa quạt nước như động tác thực hiện ở trên cạn.

3. Kỹ thuật thở khi bơi ếch

Khi thực hiện kiểu bơi ếch này: bạn sẽ hít vào lúc ngửa mặt lên trời và thở ra bằng miệng khi đầu chìm dưới nước. Sau đó đến động tác đẩy người về phía trước, khi vai nâng đầu lên thì bạn sẽ hít vào. Bạn hãy chú ý kỹ thuật lấy hơi khi bơi ếch để không bị sặc nước.

Kỹ thuật thở khi bơi ếch

4. Kỹ thuật kết hợp tay và chân trong khi bơi ếch

Bước cuối cùng để hoàn thiện kỹ thuật bơi ếch đúng cách là tập kết hợp cả tay và chân. Đây là bước thực hiện cuối cùng trước khi bạn thực sự bơi trong nước.

 • Kỹ thuật kết hợp tay chân trong bơi ếch khi ở trên cạn: Bạn đứng khom gối xuống, hai tay mở rộng ngang ngực. Sau đó, bạn thẳng người, hai tay hướng lên trời. Và kéo mạnh tay về, hai cánh tay lại khép lại, chân duỗi thẳng.
 • Kỹ thuật phối hợp tay chân dưới nước: Khi đã tập thành thục kỹ thuật kết hợp tay chân bơi ếch trên cạn, bạn xuống nước và tập liên hoàn các động tác kết hợp cả tay và chân.

  Kỹ thuật kết hợp tay và chân trong khi bơi ếch

II. Các bước để thành thục kỹ thuật bơi ếch nhanh nhất

 • Bước 1: Duỗi thẳng cơ thể tự nhiên và đạp tường nước.
 • Bước 2: Bắt đầu thực hiện các động tác đạp chân bơi ếch, phần thân giữ nguyên,hai tay duỗi thẳng và úp 2 bàn tay vào nhau để lướt nước dễ dàng.
 • Bước 3: Kết thúc động tác chân ở động tác duỗi thẳng chân và bắt đầu thực hiện động tác tay để tiến hành quạt nước. 
 • Bước 4: Sau khi kết thúc động tác tay, ngoi đầu lên để thở. 
 • Bước 5: Khi lấy hơi xong, tiếp tục thực hiện động tác lướt trên mặt nước. 
 • Bước 6: Lặp lại các bước trên.

III. Những lưu ý và kỹ thuật bơi ếch không mất

1. Những lưu ý trong quá trình học kỹ thuật bơi ếch

Để học được cách bơi ếch hiệu quả, an toàn bạn cần chú ý những điều sau:

 • Điều 1: Khi tập bơi ếch bạn cần giữ bình tĩnh. Không nên quá nóng vội và không nên xử lý quá chậm. Hãy thả lỏng cơ thể trước khi xuống nước vì đây là một bước quan trọng giúp ta tiến bộ hơn khi bơi.
 • Điều 2: Trong quá trình học kỹ thuật bơi ếch thì bạn nên mặc áo phao để giúp cho quá trình được thúc đẩy nhanh và đảm bảo được sự an toàn.
 • Điều 3: Khi bạn học kỹ thuật bơi ếch phải thực hiện trình tự từng bước một. Tránh trường hợp tự tập theo ý nghĩ của mình khiến việc tập kỹ thuật không hiệu quả và không có tiến bộ.
 • Điều 4: Khi học bơi ếch phải có người bên cạnh hướng dẫn và sửa sai cho mình. Tránh tình trạng khẩn cấp mà không có ai giúp đỡ.

2. Kỹ thuật bơi ếch không mất sức

Để bơi ếch không mất quá nhiều sức lực, bạn nên sửa những lỗi kỹ thuật bơi ếch như sau: 

 • Lỗi 1: Không xoay 1 hoặc 2 bàn chân ra trong lúc đạp chân. Để khắc phục được kỹ thuật này, bạn hãy tập kỹ bài tập chân khi ở trên cạn “chú ý, bạn nên giữ bàn chân ở thế lưỡi liềm trong lúc bạn đạp chân”
 • Lỗi 2: Gập chân quá nhiều. Để khắc phục lỗi sai này bạn có thể nằm ngửa tập lại động tác chân dưới nước. Hãy chú ý giữ đầu dưới nước cho đến khi thuần thục động tác này.
 • Lỗi 3: Sai động tác tay khi quạt nước. Để sửa sai kỹ thuật bơi ếch cơ bản này, bạn hãy tập lại động tác tay dưới nước và có thể tập bằng phao bơi để quá trình được diễn ra nhanh hơn
 • Lỗi 4: Tay và chân không đồng bộ. Khi chân và tay của bạn không đồng bộ với nhau sẽ khiến cơ thể mất sức nhiều. Để khắc phục điều này bạn cần thực hiện việc đạp chân và lướt với hai tay duỗi thẳng về phía trước đồng thời tập lại kết hợp tay và chân trên cạn.

Trên đây là toàn bộ quá trình học kỹ thuật bơi ếch đúng cách và hiệu quả nhất, giúp cho bạn tiến bộ trong quá trình học bơi và không bị mất quá nhiều sức. Hi vọng bạn có thể tập thành công kỹ thuật bơi ếch.

Bài liên quan