Vietkey là phần mềm gì? Tìm hiểu các tính năng của Vietkey 

Vietkey là phần mềm gì? Thông tin này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn khác nhau. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ bật mí cho mọi người được biết đến phần mềm Vietkey, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích Vietkey là phần mềm gì?

Vietkey là phần mềm gì? Vietkey được biết đến là phần mềm gõ chữ tiếng Việt hữu ích, tiện lợi đối với người Việt, hỗ trợ soạn thảo văn bản dễ dàng, nhất là dung lượng tải xuống rất nhẹ. Vietkey cũng hỗ trợ những bảng mã; kiểu gõ thông dụng ở trên thế giới hiện nay như:

 • TCVN3;
 • Unicode;
 • VNI;
 • ABC;
 • Telex;
 • VNI;
vietkey-la-phan-mem-gi
Giải thích Vietkey là phần mềm gì?

Phần mềm Vietkey được tiến hành thiết kế tương thích với các bản hệ điều hành Windows, sẽ sở hữu giao diện vô cùng thân thiện, những chức năng cũng rất rõ ràng nên cho dù bạn không rành về công nghệ thì vẫn có thể cài đặt về máy tính và dùng dễ dàng.

Tìm hiểu những tính năng của phần mềm ứng dụng Vietkey

Với những thông tin được chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm Vietkey là phần mềm gì. Tiếp đến chuyên gia của ojaiconcertseries.com sẽ bật mí cho mọi người được biết đến các tính năng của phần mềm Vietkey gồm có:

1. Hỗ trợ các kiểu gõ thông dụng

Không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ 2 kiểu gõ tiếng Việt phổ thông đó là TELEX và VNI, mà Vietkey còn hỗ trợ thêm rất nhiều các kiểu gõ khác nữa đó là VIQR, TCVN, BKtpHCM, VNU, VNA,… Vietkey cũng có rất nhiều những cải tiến vô cùng hữu ích nhằm giúp cho quá trình soạn thảo văn bản tiếng Việt được thuận tiện cho người dùng như lặp dấu, cài đặt những tính năng thêm cho những phím Control và BackSpace, phân biệt tiếng Anh và tiếng Việt tự động ngay trong lúc gõ. Chính điều này cũng đã giúp cho thao tác gõ văn bản tiếng Việt trở nên nhanh và chính xác hơn.

2. Hỗ trợ những bảng mã phổ biến

Phần mềm Vietkey còn hỗ trợ nhiều bảng mã tiếng Việt. Gần như toàn bộ những bản mã hiện có trong và ngoài nước đều hỗ trợ dùng chương trình Vietkey để gõ tiếng Việt, gồm có:

 • Bộ mã chuẩn 8-bit quốc gia TCVN /5712;
 • VNI;
 • Bộ mã 7-Bit VIQR;
 • Bảng mã Vietnamese CP 1258 của Microsoft dùng trên Windows 95;
 • Vietnamese Edition;
 • Bảng mã tiếng Việt IBM CP-01129 do IBM phát triển.

3. Có hỗ trợ bộ gõ tiếng Việt gọn, nhẹ

Cũng tương tự như rất nhiều phần mềm gõ tiếng Việt khác, Vietkey 2007 còn được biết đến như một công cụ bỏ túi thần thánh cần thiết của hầu hết người dùng khi thường xuyên phải làm việc với văn bản với ưu điểm đó là dung lượng nhỏ, dễ dùng và khả năng tương thích cao.

4. Vietkey tương thích với nhiều thiết bị

Theo như nhiều tin tức chia sẻ, Vietkey có hỗ trợ được mọi hệ điều hành Windows như Windows 2000, XP, Vista, Win 7, Win 8, Windows Server… Vietkey sẽ chạy tốt trong toàn bộ những môi trường mạng Novell Netware, Microsoft Network,… mà không làm ảnh hưởng nhiều đến bộ nhớ cũng như tốc độ máy tính. Không những thế nó còn hỗ trợ chạy được trong những chương trình QuarkXpress, Ventura mà ít chương trình gõ tiếng Việt nào làm được.

5. Khả năng thiết lập gõ tắt nhanh chóng

Vietkey được biết đến là một trong số các bộ gõ tiếng Việt phổ biến nhất hiện nay. Khi tiến hành tải Vietkey người dùng có thể gõ tiếng Việt có dấu cho văn bản, khi tán gẫu với bạn bè, hoặc là khi tìm hiểu thông tin, soạn thảo văn bản,… Hiện nay, Vietkey đang là một trong số các ứng dụng; tiện ích có lượt tải cao.

Quy tắc gõ tiếng Việt có dấu của ứng dụng Vietkey

 • Để tiến hành gõ những chữ cái tiếng Việt có dấu thì các bạn cần phải gõ nguyên âm trước, tiếp đó hãy gõ những dấu thanh, dấu mũ và dấu móc sau. Còn dấu (huyền, sắc, hỏi, ngã, nặng) có thể gõ trực tiếp hoặc là sau nguyên âm.
 • Khi tiền hành gõ sai dấu có thể gõ ngay dấu khác không cần phải xóa chữ để gõ lại.
 • Trạng thái chữ hoa, chữ thường sẽ phụ thuộc vào trạng thái của những phím SHIFT và CAPS LOCK.

Hướng dẫn cách tải và dùng phần mềm Vietkey

Để tải và dùng phần mềm ứng dụng Vietkey mọi người hãy tiến hành thực hiện theo các bước như sau:

vietkey-la-phan-mem-gi-1
Hướng dẫn cách tải và dùng phần mềm Vietkey

Bước 1: Vietkey hiện có 2 phiên bản, các bạn có thể tiến hành tải 1 trong 2 phiên bản.

Bước 2: mở file zip vừa tải và giải nén thư mục.

 • Mở thư mục Vietkey -> Click đúp file .exe vietkey_2007 -> Click chọn vào nút Cài đặt.
 • Chỉ với một vài thao tác đơn giản là các bạn đã tải và cài đặt phần mềm Vietkey thành công. Để dùng Vietkey mọi người có thể tiến hành như sau:

Bước 3: trước tiên sẽ là ngôn ngữ, hãy click vào tab Tùy chọn (Options) -> Lựa chọn Hiển thị tiếng Việt.

 • Để cho Vietkey tự động hiển thị khi bạn mới khởi động máy tính -> Chọn vào ô Khởi động nhanh. Bên cạnh đó, các bạn có thể tùy chỉnh khi gõ sai chính tả thì phần mềm sẽ báo lỗi trả về tiếng Anh hoặc sẽ kêu tiếng bíp.

Bước 4: nhằm lựa chọn kiểu gõ, các bạn hãy vào tab kiểu gõ (Input Method), ở đây sẽ có rất nhiều các kiểu gõ cho các bạn lựa chọn như Telex, VNI, TCVN, VNU, VNA, VNSea,… Đi cùng với đó là các bạn sẽ lựa chọn thêm ngôn ngữ bàn phím khác đi kèm như tiếng Anh, Pháp, Đức, Nga.

Bước 5: Nhằm lựa chọn bảng mã, các bạn hãy vào tab Bảng mã -> Chọn ô Unicode dựng sẵn, TCVN 6909:2001. Trong trường hợp không quen dùng bảng mã này thì có thể đổi sang loại khác nhé!

Nếu như dùng Vietkey gặp bất cứ khó khăn nào cần hỗ trợ thì các bạn hãy click vào mục Help (hoặc phím tắt H) ở bên dưới và để thoát ứng dụng bạn nhấn vào nút Exit (hoặc phím tắt X).

Lời kết

Tất cả những thông tin được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ hơn về Vietkey là phần mềm gì. Chuyên trang thông tin điện tử này sẽ thường cập nhật những tin tức mới nhất trong ngày, theo đó mọi người hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang này nhé!

Bài liên quan