Vật liệu composite là gì? Tìm hiểu ưu điểm của vật liệu composite

Vật liệu composite là gì? Thông tin này được nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn khác nhau. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí cho mọi người được biết rõ hơn về vật liệu composite, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích vật liệu composite là gì?

Vật liệu composite là gì? Theo như nhiều nguồn tin tức khác nhau có chia sẻ, composite – Chất liệu tổng hợp – Đây chính là loại chứng những nguyên liệu được tổng hợp từ rất nhiều vật liệu khác nhau nhằm tạo ra được một vật liệu mới hoàn hảo và có độ bền cao hơn.

vat-lieu-composite-la-gi
Vật liệu composite là gì?

Cũng chính vì vậy mà composite luôn có nhiều ưu điểm cũng như tác dụng nhiều hơn so với những loại vật liệu gốc hoặc những vật liệu như gỗ, thủy tinh, kim loại,… Ở thời điểm hiện tại vật liệu composite với mức độ phát triển của khoa học công nghệ đã có mặt trên toàn cầu nhằm đưa vào trong ứng dụng ở rất nhiều các lĩnh vực khác nhau.

Lấy ví dụ minh họa:

 • Các sợi thủy tinh với độ bền cao được kết hợp cùng với chất liệu nhựa Polyester với tính chất kháng hóa. Từ đó, sẽ tạo nên một vật liệu tổng hợp hội tụ các ưu điểm của 2 vật liệu trên.
 • Nhựa PVC cũng được đưa vào làm nền cho gỗ sẽ có được vật liệu mới có tên gọi là composite gỗ nhựa. Đối với loại này sẽ có rất nhiều tính chất mới như có khả năng chống nước, cong vênh, độ bền cao, ngăn chặn được mối mọt,…

Những ưu điểm của vật liệu composite

Với những tin tức được chia sẻ ở trên thì chắc mọi người cũng đã hiểu rõ hơn về khái niệm vật liệu composite là gì. Vậy, vật liệu composite có ưu; nhược điểm gì?

Đối với vật liệu composite sẽ có khá nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với những vật liệu khác cụ thể:

 • Có khối lượng nhẹ, độ bền cơ học cao.
 • Độ cứng cũng như khả năng uốn kéo tốt.
 • Chống được tia UV cao, chịu đựng thời tiết và chống lão hóa tốt.
 • Có khả năng cách điện cũng như cách nhiệt tốt.
 • Dễ dàng tạo màu, tạo hình, thiết kế, thay đổi hoặc là sửa chữa.
 • Kháng hóa chất và kháng ăn mòn cao. Do đó, không hề gây tốn kém trong suốt quá trình bảo quản cũng không cần phải sơn phủ chống ăn mòn.
 • Chi phí sửa chữa trang thiết bị sản xuất, chi phí bảo dưỡng cũng không quá cao.
 • Độ bền của vật liệu composite tăng theo thời gian sử dụng (thời gian dùng dài hơn so với gỗ, kim loại tầm khoảng 2-3 lần).

Nhược điểm của vật liệu composite

Ngoài những ưu điểm của vật liệu composite được tổng hợp ở trên thì nó còn tồn tại một số những nhược điểm như sau:

 • Vật liệu composite khó tái chế, khó tái sử dụng nếu như xảy ra tình trạng hư hỏng, hoặc là phế phẩm trong suốt quá trình sản xuất.
 • Phương pháp gia công sẽ tốn nhiều thời gian.
 • Chi phí của nguyên liệu thô tương đối cao.
 • Khá phức tạp trong việc phân tích cơ – lý – hóa tính của mẫu vật.
 • Chất lượng của vật liệu composite nó còn phụ thuộc nhiều vào trình độ của công nhân.

Vật liệu composite được cấu tạo như thế nào?

Được biết vật liệu composite được cấu tạo với 2 thành phần chính đó là vật liệu gia cường và vật liệu nền.

vat-lieu-composite-la-gi-1
Vật liệu composite được cấu tạo như thế nào?
 • Vật liệu nền – Pha nhựa: Nó có chức năng trong việc bảo đảm những thành phần với cốt bên trong composite sẽ được liên kết với nhau. Trên cơ sở đó được tạo thành tính nguyên khối và thống nhất. Những vật liệu nền sẽ gồm có các vật liệu khác đi kèm như polymer (polyester, PVC, Epoxy, PE, cao su, PP,…), các kim loại, ceramic (xi măng,…),…
 • Vật liệu gia cường – Phần cốt: Đây chính là phần giúp cho vật liệu composite có thêm được các ưu điểm có cơ tính. Hiện nay, nó có 2 dạng chính đó là dạng cốt sợi ngắn hoặc là cốt sợi dài như sợi cellulose, sợi carbon, sợi thủy tinh, sợi acrylic,… Loại còn lại đó là dạng cốt hạt như bột gỗ, những hạt kim loại, hạt đất sét, bột đá,…

Vậy, nhựa có phải là vật liệu composite không?

Khái niệm này rất dễ nhầm lẫn với nhau. Hiện có rất nhiều loại nhựa tổng hợp là vật liệu composite, tuy nhiên không phải mọi loại nhựa (plastic) đều là vật liệu composite.

Trên thực tế cho thấy, đa số những loại nhựa (plastic) – Loại được dùng để làm đồ chơi, chai nước hay là những vật dụng quen thuộc khác – Nó không phải là vật liệu composite. Nó chính là nhựa nguyên chất.

Nhựa polyme (chẳng hạn như polyester, vinyl ester, epoxy hoặc phenolic), cũng thường chỉ là nhựa không phải composite

Kết luận

Toàn bộ những thông tin được ojaiconcertseries.com chia sẻ ở trên mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm vật liệu composite là gì và có ưu điểm như thế nào. Mọi người muốn biết thêm những kiến thức hữu ích khác mọi người hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này để update thông tin nhé!

Bài liên quan