Webcam là gì? Công dụng tuyệt vời của webcam

Webcam là gì

Webcam là một loại camera kỹ thuật số được tích hợp trên laptop dùng để gọi hoặc chụp hình. Để biết thêm thông tin về webcam là gì, công dụng mời bạn đọc theo dõi nội dung sau.

I. Webcam là gì?

Webcam là gì
Webcam là một loại camera kỹ thuật số được tích hợp trên laptop

Webcam là một từ ghép có nguồn gốc từ cụm từ Website Camera hay còn được viết tắt là WC. Webcam là thiết bị giúp người dùng máy tính xách tay ghi lại hình ảnh trực tiếp để dễ dàng xem hình ảnh qua Internet và trò chuyện với những người thân yêu, đối tác, đồng nghiệp, bạn bè…

Webcam hiện nay là một thứ không thể thiếu trên máy tính xách tay. Chất lượng hình ảnh của webcam cũng sẽ khác nhau tùy thuộc vào phân khúc của từng laptop và nhìn chung, laptop càng đắt tiền thì độ phân giải của webcam càng cao. Đối với máy tính để bàn, người dùng có thể dễ dàng mua một webcam rời để kết nối với máy tính của mình.

II. Công dụng tuyệt vời từ webcam

1. Đáp ứng nhu cầu gọi điện trực tuyến

Một công dụng tuyệt vời của webcam trên máy tính xách tay là thực hiện các cuộc gọi video trực tuyến. Khi sử dụng tính năng này, webcam sẽ thu thập hình ảnh và sau đó chuyển chúng vào máy tính của bạn. Cho phép bạn trò chuyện với một người hoặc một nhóm người để xem hình ảnh của nhau từ xa qua internet, giống như hai người đang nói chuyện trực tiếp. Ngoài ra, trò chuyện video hoàn toàn miễn phí bằng các công cụ như Facebook Messenger, Google Hangout, Skype…

2. Phục vụ nhu cầu chơi game

Trong một số game 3D mới trên thị trường hiện nay, bạn thường phải sử dụng webcam làm thiết bị định vị và hỗ trợ người chơi trong Định vị 3D để giúp người dùng phát hiện các hiệu ứng 3D gần vị trí của bạn và tạo trải nghiệm thực tế hơn cho bạn.

3. Đăng nhập vào máy tính

Webcam là gì
Webcam giúp đăng nhập vào máy tính

Trong các máy tính xách tay với hệ điều hành Windows mới, các nhà sản xuất và phát hành máy tính xách tay đã tích hợp đăng nhập nhận dạng khuôn mặt để giúp người dùng đăng nhập nhanh hơn và an toàn hơn. Thay thế hoàn toàn các phương pháp cũ như nhập mật khẩu hay mở khóa bằng vân tay.

Khi tính năng này được thiết lập, webcam sẽ tiếp tục sử dụng webcam trên máy tính xách tay của bạn để chụp ảnh cốc. Tiếp theo, nó được tự động chuyển sang hệ thống xử lý và thực hiện kiểm tra xem chủ nhân có đăng nhập hay không, nếu đúng máy tính sẽ tự động đăng nhập vào laptop.

4. Webcam giúp ghi âm và quay phim 

Khả năng ghi âm và quay phim trên laptop thông qua webcam và microphone tích hợp của laptop mang lại hiệu quả vô cùng thiết thực cho người dùng. Trong một số trường hợp, bạn muốn quay video mà không có điện thoại thông minh hay thiết bị ghi âm chuyên nghiệp thì webcam là thiết bị hoàn hảo giúp bạn.

Mặc dù, webcam trên máy tính xách tay hỗ trợ quay video nhưng chất lượng video do máy tính xách tay tạo ra không cao so với chất lượng của các công cụ chuyên nghiệp hay điện thoại thông minh. Vì vậy, bạn nên cân nhắc lựa chọn cho mình thiết bị webcam phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

5. Hệ thống an ninh giám sát 

Ngày nay, nhiều gia đình và doanh nghiệp sử dụng hệ thống webcam qua Internet để theo dõi các chủ đề mà bạn quan tâm, ngay cả khi khoảng cách địa lý giữa bạn và đối tượng là 1 vòng tròn. Với độ phân giải cao và chất lượng hình ảnh ngày càng được cải thiện và kích thước nhỏ gọn để tránh những người có ý đồ xấu nhìn thấy cho gia đình và doanh nghiệp của bạn thì webcam là một giải pháp rất hợp lý. Với sự an toàn trong tâm trí.

III. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Webcam

1. Cấu tạo webcam

 • Nút chỉnh hình
 • Micro thu âm
 • Chân đế webcam
 • Vòng chỉ rõ nét hình ảnh
 • Đèn led chiếu sáng
 • Đầu cắm USB vào máy tính
 • Đầu cắm Micro vào thiết bị.
 • Cảm biến ánh sáng (mắt thu webcam).

2. Nguyên lý hoạt động

Webcam là gì
Nguyên lý hoạt động của webcam như thế nào?
 • Bản chất của webcam là một máy ảnh kỹ thuật số nhỏ gọn. Để ghi được hình ảnh và chuyển đổi sang dữ liệu số, webcam sử dụng một thiết bị cảm nhận hình ảnh, thường là CCD hoặc CMOS (complementary metal-oxide semiconductor). Thiết bị cảm nhận hình ảnh này là một con chip bằng silicon gồm 75.000 đến 300.000 điểm ảnh. Ánh sáng truyền tới những điểm ảnh này tạo ra những dòng điện.
 • Để lưu hình ảnh, những dòng điện này sau đó được chuyển thành dữ liệu số hoá, được nén lại và truyền tới máy tính thông qua dây dẫn được cắm vào cổng USB của máy tính. Phần mềm điều khiển Webcam trên máy tính sẽ giải nén dữ liệu chuyển dữ liệu này tới những phần mềm có nhu cầu sử dụng như Facebook Messenger, Zalo, Media Movie Maker, Viber…
 • Thông thường, Webcam tạo ra hình ảnh với độ phân giải 640 x 480 pixel (trong khi máy ảnh số hoặc camera số chuyên nghiệp tạo được hình ảnh có độ phân giải lên tới 2.048 x 2.048 pixel), và phát đi hình ảnh tới phần mềm điều khiển với tốc độ 30 khuôn hình trong một giây (30fps).

IV. Một số thuật ngữ thường gặp về Webcam

Mỗi hãng sản xuất laptop, MacBook sẽ ưu ái cho sản phẩm của mình thêm các công nghệ độc quyền. Dưới đây là một số công nghệ Webcam thường được dùng trên laptop mà bạn dễ dàng bắt gặp:

 • HD Webcam: Webcam có độ phân giải HD 720p
 • HP TrueVision Webcam: Webcam trên laptop có khả năng dùng trong điều kiện thiếu sáng.
 • VGA Webcam: Webcam với độ phân giải VGA 640 x 480px.

Trên đây là các thông tin về webcam là gì và công dụng của thiết bị tiện ích này. Thường xuyên truy cập vào website ojaiconcertseries.com để cập nhật nhiều bài viết hữu ích khác nhé!

Bài liên quan