10 Bước Chạy Bộ Đúng Cách Và Hiệu Quả Nhất Được Các Chuyên Gia Khuyên

Chạy bộ là một trong các phương pháp tuyệt vời để cơ thể khỏe khoắn. Chạy bộ giúp cho chúng ta có một tinh thần sảng khoái, vui tươi, yêu đời đồng thời giúp cho cơ thể được săn chắc và dẻo dai hơn. Để làm được điều đó thì bạn phải biết được làm thế nào có thể chạy bộ đúng cách để mang lại hiệu quả như trên thì sau đây ojaiconcertseries sẽ giúp bạn trả lời điều này bằng 10 bước dưới đây.

I. Các bước chạy bộ đúng cách

Chạy bộ đúng cách sẽ giúp cơ thể dẻo dai và nhanh nhẹn hơn đồng thời giúp bạn loại bỏ những căng thẳng và giảm nguy cơ gặp chấn thương trên cơ thể.

Bước 1: Khởi động làm nóng cơ thể

Khởi động làm nóng cơ thể

Trước khi tiến hành việc chạy bộ bạn cần làm nóng cơ bắp của mình trước bằng cách thực hiện một số động tác kéo giãn cơ bắp. Sau đó bắt đầu đi bộ thả lỏng trong 5 phút để cơ bắp và khớp của bạn được vận động trước và sẵn sàng cho việc tăng tốc nhanh. Bạn đừng bao giờ bắt đầu chạy ngay lập tức vì bạn sẽ cảm thấy đau nhức khắp cơ thể.

Bước 2: Chỉnh hướng của mắt khi chạy

Mắt của bạn phải tập trung và nhìn thẳng về phía trước. Trong quá trình chạy bạn không nên nhìn xuống đất và chạy. Hãy giữ khoảng cách của mắt bạn đến mặt đất cách khoảng 3m – 6m. Bước này sẽ giúp bạn quan sát rõ những gì diễn ra trước mắt để tránh bị té ngã.

Bước 3: Cách thở nhịp nhàng

Để việc chạy bộ đúng cách và hiệu quả thì việc hô hấp nhịp nhàng rất quan trọng. Bạn thở nhịp nhàng bằng cách hít vào, sau đó chạy hai bước và thở ra. Phương pháp này sẽ làm cho không khí lưu thông qua cơ thể bạn được tốt hơn. Và khiến cho bạn bạn cảm thấy bớt mệt mỏi hơn.

Cách thở nhịp nhàng

Bước 4: Cách vung tay khi chạy bộ đúng cách

Với kỹ thuật vung tay đúng cánh, tay của bạn sẽ di chuyển theo bước chân của bạn và việc bạn chạy nhanh hay chậm phụ thuộc hoàn toàn vào tốc độ vung tay này.

  • Đầu tiên: bạn di chuyển cánh tay bằng khớp vai chứ không phải từ khuỷu tay. Giữ cho bàn tay vòng qua hông trong từng bước chạy.
  • Sau khi tập nhuần nhuyễn: bạn nên chuyển động hai tay ở ngang eo nếu muốn chạy bộ đúng cách. 2 cánh tay của bạn lúc này uốn cong ở góc 90 độ.
  • Người mới tập chạy bộ thường có thói quen giữ cho 2 tay của mình cao bằng ngực nhất là khi họ đã bắt đầu cảm thấy mệt mỏi. Việc thường xuyên sử dụng thói quen này khiến cho chúng ta càng mỏi hơn nữa.

Bước 5: Cách giữ đầu gối của bạn

Bạn hãy di chuyển đầu gối của bạn hướng về phía trước chứ đừng nâng cao đầu gối lên. Đây là lỗi hay mắc phải của rất nhiều người mới chạy. Họ thường nâng đầu gối cao hơn mức bình thường, bạn càng nhấc mình cao hơn thì khi tiếp đất chân bạn sẽ nhanh mỏi hơn.

Bước 6: Chỉnh tư thế chạy chạy

Mỗi người đều khác nhau vậy nên các dáng chạy khác nhau như vậy dáng chạy tự nhiên của bạn phải là dáng chạy thoải mái với cơ thể nhất. Thực tế là bạn sẽ gặp ít chấn thương hơn nếu bạn làm theo những gì cảm thấy tự nhiên nhất của bạn chứ đừng cố gắng bắt chước dáng chạy của người khác.

Bước 7: Chọn giày chạy bộ để việc chạy bộ đạt hiệu quả

Bạn hãy tạm bỏ qua những quảng cáo của nhân viên bán hàng về độ nổi tiếng của các thương hiệu hoặc vòm chân và độ nghiêng bàn chân của bạn. Cách tốt nhất để chọn giày chạy bộ phù hợp là hãy thử đi thử bốn hoặc năm đôi giày chuyên chạy chạy bộ đi xung quanh cửa hàng và hãy đánh giá từng đôi xem đôi nào phù hợp nhất với mình. Trong một nghiên cứu về giày chạy bộ và những tương quan đến chấn thương, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng tính năng quan trọng nhất của đôi giày là: sự thoải mái, và độ bền của chất liệu giày.

Bước 8: Chọn trang phục để chạy bộ đúng cách

Trang phục chạy bộ gọn nhẹ, không gò bó và tiện lợi. Bởi khi chạy, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng cao. Nếu bạn mặc nhiều quần áo thì mồ hôi sẽ không được thấm và khiến bạn bị cảm lạnh. Bạn không nên dùng thắt lưng hay mặc áo quá bó sẽ làm cản trở động tác và hạn chế tuần hoàn máu. Khi trời lạnh, bạn cần mặc quần áo đủ ấm, nhưng vẫn phải đảm bảo quần áo đó dễ thoát mồ hôi.

Bước 9: Tư thế đúng cách của cách chạy bộ

  • Tư thế đầu và thân: Bạn hay để thẳng tự nhiên, khi chạy mắt nên nhìn về trước.
  • Tư thế Lưng và vai: Lưng và vai cũng phải cùng được đặt trên một đường thẳng. Bạn nên thả lỏng cơ thể và thẳng lưng và vai trong khi chạy.
  • Đối với mũi bàn chân: Cách chạy bộ hiệu quả là đặt chân xuống đất và bắt đầu từ gót bàn chân rồi lên mũi bàn chân.
  • Sau khi kết thúc quá trình chạy bộ: bạn nên thả lỏng người bằng cách đi lại nhẹ nhàng và thả lỏng các khớp chân, tay. Tuyệt đối không ngồi đột ngột.

    Tư thế đúng cách của cách chạy bộ

Bước 10: Đáp đất bằng cả bàn chân khi chạy bộ

Đáp đất bằng cả bàn chân khi chạy bộ

Cách chạy bộ đúng cách là bạn cố gắng tránh chạm đất bằng gót hoặc ngón chân. Khi bạn dùng ngón chân để chạy, các bắp chân của bạn sẽ co chặt lại và bị mỏi rất nhanh hơn, tệ hơn nữa là bạn có thể gây ra chấn thương.

II. Kết luận

Trên đây là toàn bộ các 10 bước chạy bộ đúng cách và hiệu quả nhất, giúp cho bạn có một sức khỏe tốt hơn mỗi ngày.

Bài liên quan