Những quy định mới nhất về luật thẻ vàng trong bóng đá

Khi theo dõi các trận đấu, chắc hẳn các bạn thường bắt gặp những tình huống cầu thủ bị trọng tài phạt thẻ vàng. Vậy luật thẻ vàng là gì? Quy định mới nhất về luật thẻ vàng trong bóng đá như thế nào? Hãy cùng Fun88King tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết sau đây.

Luật thẻ vàng trong bóng đá là gì?

Thẻ vàng là một hình thức phạt các cầu thủ khi phạm lỗi trong thi đấu bóng đá. So với phạt cảnh cáo thì phạt thẻ vàng có mức độ cao hơn nhưng lại thấp hơn so với phạt thẻ đỏ.

Theo luật thẻ vàng, thẻ vàng sẽ được áp dụng cho những cầu thủ cố tình gây lỗi khi đang thi đấu. Các cầu thủ dự bị và các cầu thủ thay thế người vừa được ra ngoài nếu vi phạm cũng sẽ bị phạt thẻ vàng. Nếu có một cầu thủ bị phạt 2 thẻ vàng ở trong cùng một giải đấu thì sẽ được tính bằng một thẻ đỏ và cầu thủ đó sẽ buộc phải dừng trận đấu và ra khỏi sân.

Thẻ vàng là một hình thức phạt các cầu thủ khi phạm lỗi trong thi đấu bóng đá

Thẻ vàng được lấy cảm hứng từ đèn giao thông

Khi chứng kiến các cầu thủ của cả 2 đội bóng sử dụng vũ lực với nhau trong khi thi đấu nhưng trọng tài lại không thể làm gì khác ngoài việc can thiệp bằng lời nói. Điều rắc rối này đã thôi thúc Ken Aston đưa ra một quy luật nào đó để hạn chế và kết thúc tình trạng này.

Kể từ đó, thẻ vàng và thẻ đỏ được đưa vào áp dụng trong các trận đấu. Thẻ vàng và thẻ đỏ được lấy cảm hứng từ đèn giao thông. Ý nghĩa của các loại thẻ này cũng tương tự như tín hiệu đèn: Thẻ vàng: Cảnh cáo nhẹ nhàng; Thẻ đỏ: Cảnh cáo gay gắt, rời sân.

Các trường hợp vi phạm bị phạt thẻ vàng

Dựa theo phán đoán của trọng tài chính điều khiển trận đấu, nếu các cầu thủ vi phạm phải một trong những lỗi sau đây sẽ bị phạt luật thẻ vàng.

  • Sử dụng những lời lẽ xúc phạm, thiếu văn minh hay những hành động phản đối lại quyết định của trọng tài.
  • Cầu thủ cố tình xô đẩy cầu thủ đội bạn hoặc các hành động phi thể thao khác.
  • Vi phạm các quy định về khoảng cách trong các trường hợp đá phạt trực tiếp, gián tiếp, phạt góc hoặc phạt đền.
  • Thường xuyên vi phạm những quy định trong thi đấu bóng đá.
  • Tự ý ra vào trận đấu khi không được trọng tài cho phép.
  • Có hành động cố tình trì hoãn trận đấu, câu giờ.
  • Khi thay người, cầu thủ trong sân chưa ra khỏi ranh giới đã vội cởi áo cũng sẽ bị phạt thẻ vàng.
  • Cởi áo ra ăn mừng bàn thắng.

Cầu thủ bị nhận cả thẻ vàng và thẻ đỏ thì sẽ được tích lũy riêng

Những quy định mới nhất về luật thẻ vàng trong bóng đá

Sau đây là những quy định về luật thẻ vàng trong bóng đá mà các bạn cần nắm được để việc theo dõi các trận đấu dễ dàng hơn.

Hiệu lực thẻ vàng trong một trận đấu

Nếu một cầu thủ nhận được 2 thẻ vàng ở trong một giải đấu sẽ có giá trị bằng một thẻ đỏ hoặc nếu cần thủ nhận thẻ vàng ở trong trận trước đến trận sau cầu thủ nhận tiếp 2 thẻ vàng. Theo quy định về luật thẻ vàng thì cầu thủ đó sẽ phải chịu án phạt của 2 thẻ vàng ở trong trận đấu sau còn thẻ vàng ở trong trận đấu trước sẽ được tích kỹ cho tới khi mùa giải kết thúc.

Trong trường hợp cầu thủ bị nhận cả thẻ vàng và thẻ đỏ thì sẽ được tích lũy riêng. Trong những giải đấu thuộc cấp quốc gia, thẻ phạt sẽ được tách riêng theo 2 hệ thống cúp quốc gia và giải đấu.

Hiệu lực thẻ vàng trong một mùa giải

Trong từng trận đấu, nếu cầu thủ vi phạm và nhận thẻ vàng thì số thẻ đó sẽ được tích lũy trong suốt thời gian mùa giải diễn ra. Nếu như một cầu thủ bị nhận 2 thẻ vàng sẽ bị cấm thi đấu trong trận đấu tiếp theo vì 2 thẻ vàng có giá trị bằng 1 thẻ đỏ. Thẻ đỏ sẽ hết hiệu lực khi cầu thủ chịu xong án phạt.

Thẻ vàng sẽ được sử dụng ở trong các trận đấu play off. Thông thường, mỗi mùa giải khác nhau sẽ có hình thức treo giò khi nhận án phạt khác nhau, phụ thuộc vào số thẻ tích lũy quy định của giải đấu đó. 

Trong trường hợp, ở trận đấu cuối cùng trước khi mùa giải kết thúc mà vẫn có cầu thủ bị nhận thẻ vàng thì thẻ đó sẽ được lưu lại và sử dụng tiếp ở mùa giải và thụ án trong trận đầu tiên.

Số tiền phạt của 1 thẻ vàng

Đối với những cầu thủ vẫn chưa tích lũy đủ số thẻ vàng để bị nhận án phạt treo giò thì thẻ vàng đó sẽ được quy ra án phạt tiền. Tùy vào từng giải đấu mà sẽ có quy định riêng về mức phạt tiền đối với thẻ vàng. Ví dụ tại giải Ngoại hạng Anh thì số tiền phạt là 4000 bảng Anh, các giải của Việt Nam thì án phạt thẻ vàng sẽ là 500.000 đồng. Nếu cùng một trận đấu nhận 2 thẻ vàng sẽ là 1.500.000 đồng.

Trên đây là một số chia sẻ của nhà cái Fun88 VN về luật thẻ vàng trong bóng đá được áp dụng đối với các cầu thủ. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp cho các bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích về bóng đá. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo!

Bài liên quan