Cuộc sống là gì? Ý nghĩa của cuộc sống đối với chúng ta

Thời gian không chờ đợi bất kỳ ai, cuộc sống cũng vậy. Cuộc sống cũng sẽ không chờ bất kỳ ai, là một con đường dài, rất dài. Đôi khi liệu rằng có ai đó tự hỏi Cuộc sống là gì? Ý nghĩa của cuộc sống đối với chúng ta. Ojaiconcertseries.com sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi đó.

I. Cuộc sống là gì?

Cuộc sống không hề có một khái niệm nhất định, mọi người chỉ sống vì chính mình hoặc là người mình yêu. Tất cả mọi người đều chạy theo một thứ gì đó mà mình mong muốn, mà không hề để ý những thứ xung quanh.

Cuộc sống là gì nếu như không có những khao khát, ước mơ mà nhiều trong số đó không thể thành hiện thực.

Tất cả mọi người đều hiểu cuộc sống là ăn, ngủ, vui chơi, hưởng thụ tất cả mọi thứ, cố gắng có được một sự nghiệp của riêng mình. Nói một cách vô cùng đơn giản, cuộc sống là hoạt động, còn không hoạt động nữa thì đến lúc đó là chết. Vì vậy, nhiều người nghĩ rằng mình sẽ phải tranh thủ hoạt động, hưởng thụ cho kịp, chứ đừng để chết là hết không thể hưởng thụ gì nữa cả.

II. Ý nghĩa của cuộc sống

1. Theo đạo phật

Khi sống nhiều người tạo nghiệp rất nhiều vì để hưởng thụ tất cả những gì mình cho là đáng được hưởng. Còn đối với nhiều người hiểu được thì sẽ sống theo kiểu phải tỉnh, phải giác chứ không phải sống để chạy theo những thứ phù du. Theo như phật dạy rằng sống là phải mở mắt sáng tỏ.

Những người đi theo đạo phật thì sống hay chết cũng như nhau, sống mà không biết mình nên làm gì. Dù cho mình có hoạt động như thế nào, có cố gắng như nào, nhưng mà thiếu cái gọi là tỉnh giác thì cũng giống như thiếu đi linh hồn của mình.

2. Theo triết học

Ý nghĩa của cuộc sống trong triết học là một câu hỏi về ý nghĩa của cuộc sống hay là tồn tại. Khái niệm này đã có từ rất lâu về trước, khi những người đi trước cũng đã thắc mắc cùng một câu hỏi. Câu hỏi này đã được nghiên cứu bởi những người theo đuổi triết học.

Ý nghĩa của cuộc sống liên quan đến những khái niệm của tôn giáo và những nghiên cứu triết học về sự tồn tại, tự giác và hạnh phúc của con người. Và vấn đề này còn đề cập đến những lĩnh vực khác nữa và tất nhiên trong đó sẽ có thần linh, linh hồn và thế giới bên kia…. Khoa học đóng góp gián tiếp vào nghiên cứu, bằng cách mô tả các sự kiện thực nghiệm về vũ trụ, cung cấp một số bối cảnh về các chủ đề liên quan.

3. Tìm trong những hoạt động thường ngày

Ý nghĩa của cuộc sống, chúng ta có thể tìm được trong những hoạt động thường ngày của mình hay làm đó làm giao tiếp, thấu hiểu và phụng sự.

  • Trong giao tiếp, về cơ bản chúng ta là một giống loài đơn độc và có thể những kết nối với người mình yêu thương. Khi chúng ta gặp được người mình yêu sẽ bộc lộ ra hết những riêng từ cảm xúc của mình. Khi chúng ta kết bạn với người lạ, chúng ta sẽ cảm thấy chiến thắng của sự vượt qua rào cản ngôn ngữ và văn hóa.
  • Trong thấu hiểu, chúng ta sẽ tìm được niềm vui trong đó khi tìm được câu trả lời cho những câu hỏi, băn khoăn của chính mình hoặc là về thế giới.
  • Trong phụng sự, là một trong những điều có ý nghĩa nhất mà việc ta có thể làm cho người khác đó là việc phụng sự người khác. Nỗ lực cải thiện cuộc sống của người khác bằng cách giảm đi tối thiểu sự đau khổ của họ hay tạo cho họ những niềm vui mới.

Có rất nhiều chướng ngại mà chúng ta phải vượt qua để cuộc sống của mình trở nên tươi đẹp và ý nghĩa hơn. Để xây dựng được một thế giới giàu ý nghĩa hơn, chúng ta phải chú trọng vào cảm xúc của cộng đồng, vào văn hóa.

Ý nghĩa của cuộc sống

Trong mỗi chúng ta, có lẽ vẫn chưa có thể tạo riêng cho mình một cuộc sống ý nghĩa. Hy vọng thông qua bài viết trên, có thể giúp cho các hiểu được cuộc sống là gì? Ý nghĩa của cuộc sống đối với chúng ta.

Bài liên quan